Close

6. สูตรและการคำนวณ

การเพิ่ม/แก้ไขสูตร

1. ผู้ใช้สามารถเพิ่ม/แก้ไข สูตรโดยกดที่แท็บเมนูฟอร์มูเลเตอร์ (Formulator) เมื่อผู้ใช้เลือกแก้ไข หรือ เพิ่มสูตร โปรแกรมจะเข้าสู่หน้าจอการคํานวณสูตร

FDP_IMG_TH_8

ส่วนประกอบต่างๆในหน้าการคํานวณสูตร

1.ข้อมูลสูตรและผลการคํานวณ

ข้อมูลสูตรและผลการคํานวณ เป็นส่วนกําหนดข้อมูลของสูตรประกอบด้วยส่วนตั้งค่าสามารถแก้ไขได้ และส่วนแสดง ผลการคํานวณ

1. ส่วนตั้งค่า ประกอบด้วย

1.1 รหัส (Code) รหัสของสูตร
1.2 ชื่อสูตร (Name) ชื่อสูตร
1.3 ปริมาณผลิต (Batch Size) ผู้ใช้ระบุปริมาณที่จะผลิต สําหรับการคํานวณ

2. ส่วนแสดงผลการคํานวณ ประกอบด้วย

2.1 สถานะ (Status) คือสถานะการคํานวณเมื่อผู้ใช้กดที่ปุ่ม คํานวณ (Optimize) ประกอบด้วยสถานะ

2.1.1 เป็นไปได้ (FEASIBLE) คือ สูตรสามารถเป็นไปได้ตามเงื่อนไขที่ผู้ใช้กําหนด
2.1.2 เป็นไปไม่ได้ (INFEASIBLE) คือ สูตรไม่สามารถเป็นไปได้ตามเงื่อนไขที่ผู้ใช้กําหนด

2.2 ราคา (Cost) คือราคาทุนของสูตรที่ได้จากการคํานวณ ในกรณีที่สูตรอยู่ในสถานะเป็นไปได้
2.3 ปริมาณผลิตจริง (Actual Batch Size) ปริมาณผลิตจริงในกรณีที่ผู้ใช้มีการปรับปริมาณวัตถุดิบด้วยตนเอง

FDP_IMG_TH_9

2.ส่วนแสดงวัตถุดิบในสูตร

FDP_IMG_TH_10

3.ส่วนแสดงโภชนะในสูตร

FDP_IMG_TH_11

4.ปุ่มคําสั่งควบคุม

ชุดปุ่มคําสั่งควบคุมการทํางานสําหรับ คํานวณ ออกรายงาน และ แสดงผลการวิเคราะห์สูตร ประกอบด้วย

1. คํานวณ (Optimize) คือ การสั่งให้โปรแกรมทําการคํานวณหาความเป็นไปได้ของสูตร รวมถึงราคาต้นทุน ตาม Spec ของวัตถุดิบ และ โภชนะที่ผู้ใช้ได้กําหนด

2. รายงาน (Report) คือ การออกรายงานสูตรเป็น PDF และผู้ใช้สามารถ Share ทาง Email หรือบันทึกเป็นไฟล์ได้ ตามโปรแกรมที่ติดตั้งบน iPad

3. วิเคราะห์สูตร (Analyze) คือ การเปลี่ยนโหมดแสดงข้อมูลเป็นแบบวิเคราะห์สูตร สามารถวิเคราะห์เพ่ือการปรับแต่ง สูตรได้