Close

8. คุณค่าทางโภชนะในสูตร

การกำหนดตัวแปรต่างๆ ของโภชนะในการคำนวณ เพื่อควบคุมปริมาณและคุณค่าทางโภชนะของสูตรให้เป็นไปตามกำหนดและได้ราคาที่เหมาะสม อธิบายขั้นตอนวิธีการดังนี้

1. การเพิ่มโภชนะในสูตร

1.1 ในหน้าจอคำนวณสูตร กดเครื่องหมาย  โปรแกรมจะแสดง Popup ให้เลือก โภชนะ (Nutrient) เพื่อเพิ่มโภชนะเข้ามาคำนวณในสูตร

FDP_IMG_TH_17
1.2 ปรากฎหน้าจอรายการโภชนะ ผู้ใช้ค้นหาและเลือกโภชนะที่ต้องการจากนั้นกดปุ่ม Done เพื่อยืนยัน

FDP_IMG_TH_18

2. การกำหนดตัวแปรโภชนะ

2.1 การกำหนดตัวแปรโภชนะทำได้โดยเลือกโภชนะในหน้าคำนวณสูตรเพื่อทำการกำหนดค่า ประกอบด้วยค่าต่างๆ ดังนี้

2.1.1 ค่าต่ำสุด (Min) คือ ปริมาณน้อยที่สุดที่สูตรจะต้องใช้ เช่น กำหนดค่าต่ำสุดของ ME for Swine เท่ากับ 3,300 Kcal/kg ดังนั้นสูตรจะถูกกำหนดให้มี ME for Swine ในสูตรไม่ต่ำกว่า 3,300 Kcal/kg

2.1.2 ค่าสูงสุด (Max) คือ ปริมาณมากที่สุดที่สูตรจะมีได้ เช่น กำหนดค่าสูงสุดของ Salt เท่ากับ 0.15% ดังนั้นสูตรจะถูกกำหนดให้มี Salt ได้สูงสุดในสูตรไม่เกิน 0.15%

FDP_IMG_TH_19

2.2 เมื่อกำหนดเรียบร้อยผู้ใช้กด Done เพื่อบันทึก
2.3 ผู้ใช้กด ปุ่ม คำนวณ (Optimize) เพื่อทำการคำนวณ กรณีค่าที่ผู้ใช้กำหนดสามารถเป็นไปได้ สถานะของสูตรจะแสดงผล เป็นไปได้ (FEASIBLE)

3. การลบโภชนะ

3.1 การลบโภชนะในสูตร ผู้ใช้สามารถ Slide รายการโภชนะไปทางซ้ายมือเพื่อลบโภชนะ จากนั้นกดปุ่ม คำนวณ เพื่อทำการคำนวณใหม่

FDP_IMG_TH_20