การกําหนดตัวแปรต่างๆของวัตถุดิบในการคํานวณ เพื่อควบคุมปริมาณและคุณค่าทางโภชนะของสูตรให้เป็นไปตาม กําหนดและได้ราคาที่เหมาะสม อธิบายขั้นตอนวิธีการดังนี้
1.การเพิ่มวัตถุดิบในสูตร
1.1 ในหน้าจอคํานวณสูตร กดเครื่องหมาย โปรแกรมจะแสดง Popup เลือก วัตถุดิบ (Ingredient) เพื่อเพิ่ม วัตถุดิบเข้ามาคํานวณในสูตร
1.2 ปรากฎหน้าจอรายการวัตถุดิบ ผู้ใช้ค้นหาและเลือกวัตถุดิบที่ต้องการจากนั้นกดปุ่ม Done เพื่อยืนยัน
2. การกําหนดตัวแปรวัตถุดิบ
2.1 การกําหนดตัวแปรวัตถุดิบทําได้โดยเลือกวัตถุดิบในหน้าคํานวณสูตรเพื่อทําการกําหนดค่า ประกอบด้วยค่าต่างๆ ดังนี้
2.1.1 ค่าต่ำสุด (Min) คือ ปริมาณน้อยที่สุดที่สูตรจะต้องใช้ เช่น กําหนดค่าต่ำสุดของ Rapeseed Meal เท่ากับ 0.9% ดังนั้นสูตรจะถูกกําหนดให้มี Rapeseed Meal ในสูตรไม่ต่ำกว่า 0.9%
2.1.2 ค่าสูงสุด (Max) คือ ปริมาณมากที่สุดที่สูตรจะมีได้ เช่น กําหนดค่าสูงสุดของ Broken Rice เท่ากับ 42% ดังนั้นสูตรจะถูกกําหนดให้มี Broken Rice ได้สูงสุดในสูตรไม่เกิน 42%
2.1.3 ราคา (Cost) คือราคาต่อหน่วยของวัตถุดิบนั้นๆ ซึ่งราคาจะถูกนําไปใช้ในการคํานวณ ตามข้อมูลที่ ผู้ใช้กําหนด
2.1.4 ปริมาณ (Amount) คือ ปริมาณในการผลิต (Batch Size) ผู้ใช้สามารถปรับปริมาณการใส่วัถุดิบในสูตร นอกเหนือจากการคํานวณของโปรแกรม
2.2 เมื่อกําหนดค่าต่างๆ เรียบร้อยแล้วให้ผู้ใช้กด Done เพื่อบันทึก
2.3 ผู้ใช้กด ปุ่ม คํานวณ (Optimize) เพื่อทําการคํานวณ กรณีค่าที่ผู้ใช้กําหนดสามารถเป็นไปได้ สถานะของสูตรจะ แสดงผลเป็น เป็นไปได้ (FEASIBLE)
3. การลบวัตถุดิบในสูตร
3.1 การลบวัตถุดิบในสูตร ผู้ใช้สามารถ Slide รายการวัตถุดิบไปทางซ้ายมือเพื่อลบวัตถุดิบ จากนั้นกดปุ่ม คํานวณ เพื่อทําการคํานวณใหม่