Close

7. วัตถุดิบในสูตร

การกําหนดตัวแปรต่างๆของวัตถุดิบในการคํานวณ เพื่อควบคุมปริมาณและคุณค่าทางโภชนะของสูตรให้เป็นไปตาม กําหนดและได้ราคาที่เหมาะสม อธิบายขั้นตอนวิธีการดังนี้

1.การเพิ่มวัตถุดิบในสูตร

1.1 ในหน้าจอคํานวณสูตร กดเครื่องหมาย โปรแกรมจะแสดง Popup เลือก วัตถุดิบ (Ingredient) เพื่อเพิ่ม วัตถุดิบเข้ามาคํานวณในสูตร

FDP_IMG_TH_12
1.2 ปรากฎหน้าจอรายการวัตถุดิบ ผู้ใช้ค้นหาและเลือกวัตถุดิบที่ต้องการจากนั้นกดปุ่ม Done เพื่อยืนยัน

FDP_IMG_TH_13

2. การกําหนดตัวแปรวัตถุดิบ

2.1 การกําหนดตัวแปรวัตถุดิบทําได้โดยเลือกวัตถุดิบในหน้าคํานวณสูตรเพื่อทําการกําหนดค่า ประกอบด้วยค่าต่างๆ ดังนี้

2.1.1 ค่าต่ำสุด (Min) คือ ปริมาณน้อยที่สุดที่สูตรจะต้องใช้ เช่น กําหนดค่าต่ำสุดของ Rapeseed Meal เท่ากับ 0.9% ดังนั้นสูตรจะถูกกําหนดให้มี Rapeseed Meal ในสูตรไม่ต่ำกว่า 0.9%

2.1.2 ค่าสูงสุด (Max) คือ ปริมาณมากที่สุดที่สูตรจะมีได้ เช่น กําหนดค่าสูงสุดของ Broken Rice เท่ากับ 42% ดังนั้นสูตรจะถูกกําหนดให้มี Broken Rice ได้สูงสุดในสูตรไม่เกิน 42%

2.1.3 ราคา (Cost) คือราคาต่อหน่วยของวัตถุดิบนั้นๆ ซึ่งราคาจะถูกนําไปใช้ในการคํานวณ ตามข้อมูลที่ ผู้ใช้กําหนด

2.1.4 ปริมาณ (Amount) คือ ปริมาณในการผลิต (Batch Size) ผู้ใช้สามารถปรับปริมาณการใส่วัถุดิบในสูตร นอกเหนือจากการคํานวณของโปรแกรม

FDP_IMG_TH_14
2.2 เมื่อกําหนดค่าต่างๆ เรียบร้อยแล้วให้ผู้ใช้กด Done เพื่อบันทึก
2.3 ผู้ใช้กด ปุ่ม คํานวณ (Optimize) เพื่อทําการคํานวณ กรณีค่าที่ผู้ใช้กําหนดสามารถเป็นไปได้ สถานะของสูตรจะ แสดงผลเป็น เป็นไปได้ (FEASIBLE)
FDP_IMG_TH_15

3. การลบวัตถุดิบในสูตร

3.1 การลบวัตถุดิบในสูตร ผู้ใช้สามารถ Slide รายการวัตถุดิบไปทางซ้ายมือเพื่อลบวัตถุดิบ จากนั้นกดปุ่ม คํานวณ เพื่อทําการคํานวณใหม่
FDP_IMG_TH_16